Logo Banner
 
Hiệu quả - Nhân chứng
HỘI DƯỠNG SINH TÂM THỂ ĐẮK LẮK: NƠI RA ĐỜI CỦA BÀI TẬP 20 ĐỘNG TÁC HỖ TRỢ
(Ngày đăng: 06/08/2018 - Lượt xem: 354)

HỘI DƯỠNG SINH TÂM THỂ ĐẮK LẮK: NƠI RA ĐỜI CỦA BÀI TẬP 20 ĐỘNG TÁC HỖ TRỢ

 Hiện nay, tất cả những ai tham gia tập luyện phương pháp Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) đều biết sau khi tập bài vận động hít thở thu năng lượng (do má Hai Hương khởi xướng) sẽ tập bài 20 động tác hỗ trợ.

Bài tập 20 động tác được ra đời từ Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh Đăk Lak, người sáng tạo nên là Huấn luyện viên Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh. Bài tập được lãnh đạo Hội DSTT tỉnh nghiên cứu, xây dựng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, không ít người chưa biết bài tập này ra đời trong hoàn cảnh nào?           

Cán bộ, Hội viên Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh Đăk Lắk

Cán bộ, Hội viên Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh Đăk Lắk

  •  “May mắn gặp má Hai Hương”

Tháng 6/2018, tại trụ sở Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk ở thành phố Buôn Ma Thuột, với mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn hoàn cảnh ra đời của bài tập 20 động tác hỗ trợ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với BS Chuyên khoa I, Y học cổ truyền Hồ Việt Sang, Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh; anh Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội; ông Đậu Văn Lập, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, Ủy viên Ban chấp hành Hội DSTT tỉnh và chị Đào Thị Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Lắk, Phó chủ tịch Hội DSTT huyện Lắk.

Không trả lời ngay vào câu hỏi của chúng tôi, anh Nguyễn Việt Hùng nói “ Nếu nói đến quá trình bài tập hỗ trợ ra đời, tôi không thể không nhớ đến mình đã may mắn được gặp bà Tôn Nữ Hoàng Hương (Má Hai Hương) như thế nào?. Khi còn nhỏ, tôi thường xuyên bị đau ốm, sức khỏe yếu nên việc học hành của tôi cũng giảm sút. Năm 1990, bệnh của tôi càng trầm trọng, cha mẹ tôi đưa đi khám các bệnh viện, kết quả là tôi bị mắc nhiều căn bệnh. Thương con, cha mẹ đưa tôi đi chạy chữa khắp nơi cũng không khỏi.  Năm 1993, có người quen mách với cha tôi rằng có bà Hai Hương (quê ở Bình Định) chữa bệnh rất giỏi, bà hay đi đây đó nên việc tìm được bà không dễ. Tôi quyết tâm đi tìm bà Hai Hương với hy vọng “gặp thầy gặp thuốc”, may mắn cho tôi là khi đến Quy Nhơn thì gặp được chú Huỳnh Mỹ Cang (tức Sáu Cang), chú  đưa tôi về nhà chú ở thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để chờ gặp bà Hai Hương. Tôi ở đó một tháng mà vẫn không gặp được bà Hai Hương, nên tôi muốn trở về quê mấy ngày. Có điều kỳ lạ là khi tôi ra  bến xe Quy Nhơn để về quê thì không hiểu vì sao, tôi lại bước lên lộn chiếc xe khách đi về thị xã Sông Cầu, như có ai đó đã dẫn dắt tôi quay về nhà chú Sáu Cang.

May mắn tôi được gặp Má Hai Hương, tôi đã ở nhà chú Sáu Cang để Má chữa bệnh. Hàng ngày, Má vừa chữa bệnh vừa hướng dẫn dạy bảo cho tôi. Má yêu thương tôi như con ruột, truyền đạt cho tôi những kiến thức, kinh nghiệm để sau này hết bệnh sẽ tham gia giúp đời. Tôi luôn ghi nhớ những lời dạy của Má là giữ tâm trong sáng, luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người. Năm 1995, tôi theo Má ra Hà Nội để tiếp tục đi theo con đường DSTT, được Má dìu dắt và trở thành Huấn luyện viên. Tháng 8/1996, tôi xin phép Má Hai Hương về thăm quê nhà ở Đắk Lắk, Má đã dặn dò tôi một câu rất giản dị mà như giao nhiệm vụ:“ Con về thăm nhà và hãy nhớ giúp mọi người, cứ ai đau ở đâu thì vỗ, vuốt chỗ đó”.

  • Bài tập ra đời sau hai năm tìm tòi

              BS Hồ Việt Sang, nhớ lại: “Được sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của ông Huỳnh Văn Cần, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk và cố Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, bác sỹ Hoàng Đình Quý và một số vị lãnh đạo của tỉnh Đắk Lắk, chúng tôi đã đưa phương pháp DSTT đến với người dân. Điểm tập ban đầu tại trụ sở Hội CCB tỉnh, sau do đông người đến tập nên chuyển về tập tại Hội trường Ngã 6. Hồi đó anh Hùng là người duy nhất hướng dẫn bà con tập theo phương pháp vận động tự do, hít thở thu năng lượng và “rèn Tâm- Thân-Khẩu”, lấy Tâm làm gốc của Má Hai Hương. Thấy được hiệu quả thiết thực của DSTT mang lại,  lãnh đạo tỉnh đã tin tưởng và tạo điều kiện cho thành lập các điểm tập tại thành phố Buôn Ma Thuột, Krông Păk, Krông Buk, Krông Bông, Lăk, Krông Na.

BS Hồ Việt Sang

BS Hồ Việt Sang, Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk ( bên phải) và Nhà báo Từ Ngọc Lang

              Anh Nguyễn Việt Hùng tâm sự tiếp: “Năm 2007, tự nhiên tôi bị bệnh cũ tái phát, đau nhức mỏi toàn thân, tinh thần vô định, đau tới mức có lúc mê man không biết gì. Khi tỉnh, tôi cứ nghĩ tại sao mình giúp mọi người chữa bệnh khỏi mà bản thân mình bị bệnh không chữa được?. Chính lúc đó, tôi nhớ lời Má dặn “Nhất tâm vạn pháp”, tôi trăn trở mong tìm ra bài tập mới dựa trên nguyên lý phương pháp DSTT của Má Hai Hương để quyết chữa bệnh cho mình. Tôi nghĩ, phải xây dựng các động tác kết hợp dùng đôi bàn tay tác động năng lượng lên từng bộ phận của cơ thể. Cứ  mỗi ngày tôi lại nghĩ ra một động tác mới rồi tự thực nghiệm. Sau gần 2 năm tìm tòi, định hình các động tác, tôi thật sự vui mừng khi đã tự chữa khỏi bệnh cho mình bằng phương pháp mới và tạm gọi là bài tập hỗ trợ.

     Sau đó, tôi đã chia sẻ và hướng dẫn bài tập 20 động tác cho các Hướng dẫn viên và bà con ở điểm tập Bệnh viện TP Buôn Ma Thuột. Qua thời gian thử nghiệm, tập thể lãnh đạo Hội DSTT tỉnh đã nghiên cứu, chỉnh sửa một số động tác cho hợp lý hơn. Tháng 3/2011, Hội DTT tỉnh cử tôi đi phổ biến bài tập 20 động tác tại huyện Krông Bông, tháng 4/2011 phổ biến ở huyện Lăk, sau đó được phổ biến rộng rãi trong tỉnh. Một số nơi ngoài tỉnh cũng có nhu cầu tập luyện nên Hội DSTT tỉnh đã cử tôi đi tập huấn cho các tỉnh, thành bạn như TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Điện Biên, Lai Châu…”.

           Nói về quá trình nghiên cứu và hoàn chỉnh và đưa bài tập 20 động tác hỗ trợ đến với phong trào tập luyện DSTT trên địa bàn tỉnh, BS Hồ Việt Sang cho biết: “ Tập thể lãnh đạo Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk chúng tôi xây dựng bài tập 20 động tác trên cơ sở cái Tâm của Má Hai Hương, kết hợp với lý luận cơ bản của Y học cổ truyền, làm sáng tỏ giá trị của 20 động tác này. Kết quả rất phấn khởi là sau đó bài tập 20 động tác hỗ trợ đã được Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT công nhận và cho phổ biến trên toàn quốc. Kết  hợp bài tập hít thở thu năng lượng của má Hai Hương, tác dụng của bài tập 20 động tác không những có tác dụng tập hợp được hội viên, duy trì và phát triển phong trào mà còn đem lại kết quả cao trong chữa bệnh. Năm 2017, Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk đã mở hai lớp tập huấn về DSTT tại huyện Krông Bông và huyện Lắk, chúng tôi có mời anh Huỳnh Mỹ Cang, Phó Viện trưởng viện DSTT T.Ư tham gia giảng bài. Chúng tôi đã dành thời gian bồi dưỡng kiến thức, nâng cao hiểu biết cho học viên về cơ sở khoa học của 20 động tác hỗ trợ và được anh chị em học viên tiếp thu nghiêm túc và đánh giá cao”.

Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh Đăk Lắk ( trái) và tác giả bài báo

Huấn luyện viên, Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh Đăk Lắk  Nguyễn Việt Hùng (phải) và tác giả 

          Qua thực tế áp dụng bài tập hỗ trợ tại địa bàn xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, ông Đậu Văn Lập, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã nói: “Bài  tập hỗ trợ với 20 động tác hay, hiệu quả nên Hội NCT thành phố đã mời anh Hùng về hướng dẫn cho hội viên NCT tập luyện, trong đó có xã Hòa Thuận. Ưu điểm của bài tập là tự mình có thể chữa bệnh cho mình, nhiều người có thể cùng tập một lúc. Bà con rất hào hứng vì với 20 động tác liên hoàn tác động năng lượng từ đầu đến chân rất dễ tập, phù hợp với mọi lứa tuổi, không tốn kém, hiệu quả nên được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ”.

     Là người trực tiếp gắn bó với phong trào DSTT ở huyện Lắk, Phó Chủ tịch Hội DSTT huyện Đào Thị Thủy cho biết :“Đã có lúc phong trào tập luyện DSTT của huyện Lắk cũng như các nơi khác gặp không ít khó khăn, có nơi không khí tập luyện rời rạc, trùng xuống. May mắn chính thời điểm đó bài tập 20 động tác hỗ trợ ra đời, được Hội DSTT tỉnh tích cực phổ biến, hướng dẫn nên mọi người phấn khởi tiếp nhận. Phong trào tập luyện DSTT dần khôi phục và lấy lại khí thế. Bà con phản ánh sau khi tập bài hít thở tự do thu năng lượng của Má Hai Hương, tiếp theo tập bài 20 động tác hỗ trợ thì hiệu quả nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật càng rõ rệt, hơn nữa bài tập còn tạo cho động tác tập trên sân đồng điệu hơn, lôi cuốn được đông người tham gia”.

Bài và ảnh: TỪ NGỌC LANG

Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác