Logo Banner
 
Góc nhìn từ chuyên gia
Đặng Kim Nhung CÁCH SỐNG ĐỂ NHẬN ĐƯỢC
(Ngày đăng: 23/04/2020 - Lượt xem: 988)

CÁCH SỐNG ĐỂ NHẬN ĐƯỢC “NĂNG LƯỢNG TÌNH THƯƠNG” 

VÀ TRAO ĐI “NĂNG LƯỢNG TÌNH THƯƠNG”

TS. Đặng Kim Nhung
Viện phó- Viện Nghiên cứu ứng dụng
Dưỡng sinh tâm thể Việt Nam

     “TÂM LÀNH”, “THÂN LÀNH”, “NGÔN LÀNH” là khẩu hiệu mang tính định hướng sống của Dưỡng sinh Tâm thể (DSTT) được má Hai Hương khởi xướng thưở sinh thời. Có thể xem đây là một định hướng đúng đắn, một gia tài vô giá mà Má để lại cho chúng ta. Thực lòng, lúc đầu Má nói thế, chúng tôi cũng chỉ hiểu đơn giản là sống tốt, sống hướng thiện, vậy thôi. Sau này, do cơ duyên được học tập tại “Học viện Tinh thần Thế giới”, khẩu hiệu này mới dần được sáng tỏ. Tuy nhiên, tri thức là vô hạn, đây không phải là bản cuối, nó mới chỉ là bản nháp, theo thời gian nó sẽ được dần làm đầy.  

 “Tâm lành” là gì? Làm thế nào để sống với “Tâm lành”?

 “Tâm lành” là gì? Làm thế nào để sống với “Tâm lành”?  

“Tâm lành” ở đây thật ra chỉ là một thuật ngữ, là cách nói dân gian; theo ngôn từ khoa học, đó là cái TÂM hướng thiện, cao quý. Nó được hiểu theo nghĩa, con người biết sống chân thật, sống trong sạch, sống thanh khiết cao quý, sống khiêm nhường, sống rộng lượng, yêu thương vị tha, luôn biết hài lòng mãn nguyện và đầy lòng trắc ẩn…, con người luôn biết sống vì cộng đồng, luôn hợp tác; luôn có những mong muốn tốt đẹp cho mình, cho người và biết chia vui với người khác, hân hoan với thành công của người khác như thành công của chính mình, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, sống tốt cả với những người còn sống và cả những người đã ra đi, đối với ông bà cha mẹ, sống yêu thương chăm sóc, chết tôn kính phụng thờ. Sống không tham, sân, si, hờn giận, ngã, chấp… Trong thực hành và nghiên cứu của chúng tôi nhiều năm qua, “Tâm lành” luôn mang lại cho chúng ta một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, thảnh thơi"

“Tâm lành”, nền tảng để sản sinh ra những suy nghĩ sáng trong. Những suy nghĩ cao quý, sáng trong đó chính là nguồn năng lượng sung mãn nuôi dưỡng phần tinh thần của chúng ta, đó cũng chính là một trong những điều kiện tiên quyết để chúng ta có thể tiếp cận được với dòng năng lượng tình thương của Trời Đất, của Thượng Đế và trao chúng đi vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng.

I.Tâm lành hướng chúng ta tới sự thông tuệ và can đảm:

1. Luật điều hành vũ trụ: Một trong luật điều hành vũ trụ này là luật Nhân Quả. Các vai diễn được hình thành từ luật nhân quả. Mỗi thực thể trong hiện tại cho ta biết 3 chiều thời gian. Vai diễn của hiện tại được thiết kế từ quá khứ và ta không thay đổi được quá khứ! Từ đó chúng ta rút ra rằng, mỗi người phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc đời của ta trong hiện tại, không có gì là ngẫu nhiên, không có gì là oan trái!... Tôi không thay đổi được quá khứ, nhưng tôi có thể thay đổi được tương lai bằng cách thay đổi hành vi của tôi trong hiện tại. Tôi hiểu sâu sắc rằng, trong từng khoảnh khắc của hiện tại, tôi đang vẽ ra cuộc đời của mình trong tương lai, tôi cần vẽ ra bức tranh cuộc đời tương lai của tôi thật đẹp, tôi cần trải hoa thơm trên từng bước tôi đi, tôi thấy mình phải sống đẹp bao nhiêu cũng vẫn là chưa đủ, tôi bước đi từng bước quý phái qua cuộc đời này.

 “Tâm lành” là gì? Làm thế nào để sống với “Tâm lành”?

2. Những nghiên cứu của cận tâm lý và trả lời câu hỏi “Ta là ai?”. Những nghiên cứu của cận tâm lý trong 10 năm trở lại đây đã chụp được các trường (trường tâm trí, trường tinh thần, trường ý thức), vậy là con người không phải chỉ có thể xác mà còn có một phần trường năng lượng (soul). Phần thể xác không tồn tại vĩnh hằng, nó hữu hạn; phần linh hồn tồn tại vĩnh hằng, nó vô hạn… Linh hồn mới là ta, thể xác là chiếc áo khoác mặc để diễn vai diễn của từng kiếp người và các vai diễn, như trên đã nói, nó được hình thành từ luật nhân quả. Để đón nhận chân lý này, ta cần lòng can đảm.

II. Tâm Lành hướng chúng ta tới cuộc sống trung thực, khiêm nhường, tôn trọng và yêu thương tất cả mọi người.

1. Người xưa có câu: “Với người già thì ta trao sự tôn trọng, với trẻ nhỏ, hãy trao đi yêu thương”. Lý thuyết về tinh thần học dạy chúng ta rằng hãy trao sự tôn trọng và tình yêu thương cho tất cả mọi người, cho dù người đó là ai, già hay trẻ, giàu hay nghèo, trình độ học vấn cao hay thấp…

2. Bạn đừng đi tìm hoặc đòi hỏi tình yêu thương và sự tôn trọng, mà hãy trao đi tình yêu thương và sự tôn trọng một cách chân thành và vô tư tự nguyện, rồi tình yêu và sự tôn trọng sẽ tự động đến với bạn cho dù bạn có muốn hay không.

3. Tình yêu và sự tôn trọng là chiếc vé để đến với sự hợp tác với mọi người một cách hiệu quả trong bình an và hạnh phúc.

4. Hãy sống trung thực, khiêm nhường và đầy lòng trắc ẩn.

a. Trung thực: Vượt trên mọi đức hạnh là tính trung thực. Trung thực là nền tảng cho sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia…, bởi lẽ khi không có trung thực niềm tin sẽ ra đi. Khi không có trung thực thì giống như ta xây nhà trên cát! Cho dù là đồng nghiệp, mẹ con, hay tình yêu đôi lứa…, nếu bạn yêu thương, thậm chí là kính thương ai đó hết lòng, nhưng khi bạn phát hiện ra rằng người đó đã không trung thực với bạn, đã nói dối bạn, thì tình yêu đó sẽ vỡ. Tất cả các mối quan hệ nếu không có sức mạnh của niềm tin sẽ yếu dần và tan rã. Hãy ghi nhớ! Chúng ta không buộc phải hoàn hảo, chúng ta chưa thể hoàn hảo, nhưng chúng ta phải trung thực. Nhiệm vụ của chúng ta đơn giản chỉ là hãy hiểu và đánh giá thật đúng về ta, trên cơ sở đó, trong bất kì tình huống nào, ta cũng sống hết mình, làm việc hết mình để dâng hiến cho đời, việc còn lại hãy để cho trời đất lo. Tư duy cao quý và đầy thông tuệ đó sẽ làm cho bạn tràn đầy sức mạnh và lòng nhiệt tình hứng khởi, bởi đơn giản ta chỉ cần là chính ta. Khi đó ta sẽ là một vị hoàng đế thảnh thơi. Trung thực và thanh khiết luôn đi cùng nhau và mang theo nó sức hút lớn lao. Nơi nào có sự trung thực, nơi đó trái tim sẽ nhảy múa.

- Trung thực với DSTT là gì? Trung thực trên hết và trước hết của DSTT là chúng ta may mắn được chọn làm công cụ để nhận năng lượng của đất trời để ta được khỏe mạnh và giúp người khác khỏe mạnh. Chúng ta không phải là thầy và càng không phải là thần thánh! (Khi còn tại thế, má Hai đã nói với chúng tôi không biết bao lần rằng, tôi không phải là thầy, tôi chỉ là người đi trước, biết trước những điều chân thật mà chia sẻ lại với các anh các chị thôi, các anh các chị có tin hay không tùy nơi các anh chị. Điều cốt lõi là mỗi chúng ta là một linh hồn, không phải là thể xác này, thể xác chỉ là cỗ xe chở linh hồn…).

Tâm Lành hướng chúng ta tới cuộc sống trung thực, khiêm nhường, tôn trọng và yêu thương tất cả mọi người.

- Trung thực là luôn tỉnh thức với sự thực rằng chúng ta không phải là một công cụ bất biến. Một khi không còn giữ được Tâm lành, khả năng đó sẽ biến mất và bệnh sẽ quay trở lại, điều này đúng với cả tất cả mọi người, kể cả huấn luyện viên, hướng dẫn viên, tình nguyện viên, người bệnh. Nên mỗi khi có sự cố gì xảy ra, nhất thiết phải xem lại bản thân trước hết, xem xem chúng ta đã mắc lỗi gì?

- Trung thực với DSTT trước hết là trung thực với chính bản thân. Trước khi đi ngủ, mỗi buổi tối hãy nhìn vào tấm gương trái tim xem hôm nay ta đã làm điều gì chưa tốt (nhiều khi việc này chỉ một mình ta biết, Trời Đất biết), ta hứa với chính mình, với Đất Trời là sẽ thay đổi và không mắc lại nữa.

- Trung thực với thu nhập của mình. Chúng ta có thể không có nguồn thu nhập hữu hình (là lương tiền…), nhưng khi làm tốt chúng ta có thu nhập siêu hình, không những thế đây còn là nguồn thu nhập đích thực và vô hạn của ta. Khi ta phục vụ mọi người một cách thật vô tư tự nguyện và mọi người chúc phúc cho ta, đó là một nguồn thu nhập. Sự tôn trọng và tình yêu của mọi người dành cho ta là nguồn thu nhập…, một nguồn thu nhập đích thực là của ta - Linh hồn, nó vô hạn và vô cùng cao quý! Vô hạn có nghĩa là không ai “kiếm” mất phần của ai. Công việc phục vụ cao quý này là vô hạn, nó dành cho tất cả những con người cao quý, những con người can đảm và thông tuệ, biết xếp những ham muốn vật chất cho cuộc sống đời thường sang một bên, mà dấn thân vào công cuộc phục vụ tinh thần của Đất Trời và kiếm nguồn thu nhập đích thực…

b. Khiêm nhường: Nếu bạn có đủ mọi đức hạnh ngoại trừ tính khiêm nhường, bạn sẽ là người tốt và kiêu ngạo, nhưng nếu bạn có đủ mọi đức hạnh kể cả tính khiêm nhường, bạn sẽ là hiện thân của thần thánh. Khi sống khiêm nhường bạn sẽ luôn an toàn, luôn bình an, bạn sẽ có một chỗ yêu thương trong trái tim mọi người. Khi khiêm nhường, bạn có nhiều cơ hội để học hỏi, bạn sẽ luôn hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho bất cứ ai sống và làm việc cùng bạn... Đặc trưng tính khiêm nhường của DSTT là gì?

- Khiêm nhường với DSTT chính là trung thực. Khi ta giúp cho ai đó lành bệnh, thì ngay lập tức ta phải hiểu rằng, đó không phải là ta, ta là gì mà có thể làm lành bệnh cho người khác! Cho nên ngay thời khắc ấy, ta cảm ơn Đất Trời đã cho ta diễm phúc may mắn này và ta hạnh phúc.

- Khiêm nhường với DSTT là không bao giờ được cao ngạo cho rằng tôi giỏi hơn anh, tôi đến với phương pháp trước anh, tôi dẫn dắt anh, tôi là thầy của anh!!! Cái giá phải trả cho những người không biết khiêm nhường, những người kiêu ngạo, nhiều khi là cả mạng sống (Những người trường tồn với DSTT là những người khiêm nhường). Đối với DSTT, khi cao ngạo thì mọi cánh cửa phía trước tự động đóng kín với anh, khi đó xem như anh đã chết!

- Khiêm nhường của DSTT là những người đi trước luôn nâng đỡ người đi sau, luôn che chở, yêu thương, tôn trọng. Hình ảnh cái cây non, những chiếc lá non tơ mới nhú, mơn mởn, nhưng rất dễ bị sâu bệnh và côn trùng tấn công. Những cây non, những chiếc lá non cần được bảo vệ, che chở, yêu thương… Những người đi sau luôn tôn trọng những người đi trước, luôn khiêm nhường học hỏi, không nên nghĩ rằng đã là công cụ thì công cụ sau có thể tốt hơn những công cụ đi trước, rồi thành ra kiêu ngạo và không biết học hỏi từ người khác.

c. Lòng trắc ẩn: Là biết được những mong ước thầm kín, lắng nghe mà không phán xét, thấu hiểu và tận tình giúp đỡ. Vậy lòng trắc ẩn với DSTT thể hiện như thế nào?

- Biết được những mong ước thầm của người bệnh

- Lắng nghe những lời họ giãi bày mà không có phán xét (thí dụ, nói đây là nghiệp chướng nhà anh!…), đặc biệt là không dọa người bệnh, nếu không chính bạn sẽ gánh nghiệp.

- Thấu hiểu và tận tình giúp đỡ. Giúp đỡ một cách vô tư tự nguyện và giúp vì tình yêu, cho dù đó là ai. Không phải người này đang có vị thế xã hội, đang có tiền…, tặng tôi cái này cái kia tôi giúp nhiệt tình; người khác hoàn cảnh khó khăn, tôi không nhiệt tình. Cũng tránh tình trạng chỉ giúp người nghèo, người giàu lại không! DSTT là dành cho tất cả mọi người có tâm hướng thiện, tức Tâm lành.

5. Hãy tạo dựng một tập thể yêu thương ở bất kì nơi nào bạn hiện diện

Tâm lành hướng chúng ta tới sự thông tuệ và can đảm:

Đây là tình yêu vị tha (tức vì người mà yêu), không phải tình yêu vị kỉ. Tình yêu vị tha là tình yêu vô tư tự nguyện, không liên quan tới giới tính, giàu nghèo, sang hèn… một tình yêu trong veo như vậy thực sự là nền tảng để cuốn hút dòng Năng lượng Tình thương vô tận của tạo hóa để làm mình khỏe mạnh và giúp người khác khỏe mạnh. Một tình yêu chân thành là bất sinh bất diệt, là bình đẳng và sáng trong. Hãy để cho tình yêu tuôn trào, để cho tình yêu tuôn chảy, chúng ta trở nên mềm ướt và mãi tươi trẻ. Không có tình yêu, mọi báu vật của cuộc sống bị khóa ngoài tầm nhìn và hiểu biết của chúng ta, vì đơn giản, yêu thương chính là chìa khóa. Hãy ghi nhớ rằng:

a. Những suy nghĩ yêu thương, nâng đỡ sẽ chữa lành nỗi đau;

b.Hãy sống dịu dàng, chân thành và yêu thương, bạn sẽ chinh phục được tình yêu của tất cả;

c. Một công việc được thực thi bằng tình yêu, sẽ không bao giờ thấy mệt mỏi. Sức mạnh của tình yêu biến khó khăn bằng quả núi thành nhỏ như hạt cải.

d. Tình yêu mà lại gây ra buồn khổ thì không thể gọi là tình yêu.

đ. Khi những ý nghĩ ghen ty hoặc thù hận xuất hiện, yêu thương sẽ ra đi.

e. Không quan trọng bạn là ai, già hay trẻ, giàu hay nghèo, sang hay hèn, hay bạn thuộc tôn giáo nào…, hãy đến với DSTT bằng tình yêu trong veo và bạn sẽ thành công.

 III. Tâm lành hướng chúng ta tới cuộc sống biết hài lòng và luôn có niềm tin

1. Biết hài lòng: Thật khó có thể bàn về sự hài lòng trong một thế giới đầy rẫy những bất công. Kinh tế toàn cầu suy thoái với tốc độ siêu mã, khoảng cách giàu nghèo gia tăng một cách chóng mặt… Ở phạm vi nhỏ hơn, hình như còn có sự bất đồng chính kiến trong từng ngôi nhà, từng con phố…, đó là thực trạng. Tuy nhiên, thực trạng đó sẽ chẳng cải thiện được gì, chưa nói rằng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn, nếu chúng ta chỉ ngồi đó mà phàn nàn, mà phê phán, chê trách. Hãy làm một điều gì đó khác biệt.

Hãy luôn là viên ngọc hài lòng, mỗi người và mọi người là những viên ngọc hài lòng và thưởng thức vị ngọt của nó. Hài lòng chính là một kho báu, mang lại cho bạn ánh sáng, sức mạnh cao thượng và sự thảnh thơi trong cuộc đời đầy biến động này.

a. Câu hỏi đặt ra là: Việc sống biết hài lòng, có làm cho bạn trở nên an phận và lười nhác hay không? Câu trả lời là không. Sự hài lòng đích thực chỉ đến khi bạn đã sống hết mình, làm việc hết mình và biết chấp nhận kết quả (cho dù chưa tốt đi nữa) một cách thảnh thơi và đi tiếp trong hân hoan.

b. Hãy là một viên ngọc hài lòng và luôn tỏa ra tia sáng của sự hài lòng. Sự hài lòng sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp, cuốn hút đến với bạn những cánh tay hợp tác. Hài lòng chính là kho báu mang lại cho bạn ánh sáng, sức mạnh cao thượng và sự thảnh thơi.

c.Trong thực tế ai cũng thích được ngồi trò chuyện với những người vui vẻ tươi tắn, những người luôn mãn nguyện hài lòng. Không ai muốn nói chuyện với những người luôn than thở nhăn nhó, phàn nàn, họ không muốn nói chuyện (chưa nói là muốn hợp tác), họ phát chán!

- Nơi nào có sự trung thực và hài lòng mãn nguyện, linh hồn sẽ nhảy múa. Nơi nào không có sự hài lòng, hạnh phúc sẽ ra đi.

- Chỉ có những ai tương tác với người khác bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và sự hài lòng, mới trở thành tượng thần của sự hài lòng;

- Thằng ngốc không bao giờ biết thỏa mãn, trong khi người khôn ngoan, tìm ra kho báu của sự mãn nguyện hài lòng;

       Hài lòng với DSTT là chấp nhận mọi tình huống hoàn cảnh, làm việc vì tình yêu phương pháp, sự say sưa ngây ngất. Hài lòng với DSTT là biết chấp nhận kết quả làm lành bệnh, cho dù nó không được như ta trông đợi đi nữa. Nhiệm vụ của ta là luôn dâng hiến hết mình một cách vô tư tự nguyện và đón nhận kết quả. Chúng ta có thể rút kinh nghiệm, nhưng không phàn nàn phê phán, đặc biệt là không phê phán chê bai người khác!

2. Có niềm tin: Niềm tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi thành viên DSTT chúng ta, không kể đó là huấn luyện viên (HLV), tình nguyện viên (TNV), hướng dẫn viên (HDV) hay là người bệnh. Đây không phải là niềm tin mù quáng mà là niềm tin vào những điều chân thật. Tôi tin vào tâm hướng thiện của chính bản thân mình, tin vào phương pháp, tin vào HLV, HDV, TNV và tin vào sức mạnh phi phàm của Tạo hóa, của Thượng đế… Niềm tin mang lại sức mạnh để chiến thắng. Nghi ngờ làm chúng ta cạn kiệt và thất bại là điều khó tránh khỏi.

Tâm lành hướng chúng ta tới cuộc sống chỉ biết tới yêu thương mà không biết đến hận thù, hướng tới cuộc sống không lòng tham, sự sân hận, ngã, chấp, sợ hãi… vì nó là cội nguồn của bất hạnh, khổ đau, nguyên nhân của bệnh tật, nó ngăn cản bạn tiếp cận với ân huệ của Đất Trời.

Tâm lành hướng chúng ta tới cuộc sống chỉ biết tới yêu thương

Theo nghiên cứu của Y khoa, có khoảng từ 70%-90% các chứng bệnh thuộc về thể chất lại có cội nguồn từ tinh thần. Nói một cách khác, chất lượng của suy nghĩ ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, tới sức khỏe mỗi chúng ta. Thí dụ: khi chúng ta giận dữ, căng thẳng…, các cơ bắp của chúng ta căng lên, tim của chúng ta đập dồn dập… tạo nên những điểm bị áp lực, đó chính là nguyên nhân dẫn tới đau đầu, mỏi vai… Nếu thường xuyên ở trong trạng thái này, thậm chí có thể dẫn tới đau tim, đau gan, đau thận, đau dạ dày…  Khi áp lực lớn có thễ dẫn tới vỡ tim tại chỗ cũng không phải là chuyện lạ. Trái lại, khi chúng ta tạo nên những tư duy tích cực, bình an, cơ thể của chúng ta được thư giãn, ôxy được nạp đủ cho máu, con người khỏe mạnh.

Hiệp hội nghiên cứu về “Thường thức cuộc sống” đã làm nhiều nghiên cứu và rút ra kết luận rằng: Khi người ta có những tư duy tích cực, mãn nguyện hài lòng, hạnh phúc… cơ thể tự động sản xuất ra một lượng lớn các chất kháng thể và dưỡng chất, bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm, hoạt động của hệ miễn dịch được nâng cao. Ngược lại, khi con người có những tư duy tiêu cực, như oán giận, buồn phiền, sân hận, sợ hãi…, hệ miễn dịch của chúng ta tự động bị kìm hãm, dẫn tới suy yếu…, lúc đó bệnh tật nào cũng có thể xâm nhập cơ thể chúng ta. Người ta còn nghiên cứu và thấy rằng, tư duy tích cực, cao quý, sáng trong tự nó đã lấp đầy quanh ta nguồn năng lượng dồi dào cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh của mỗi chúng ta, chính nó lại mời gọi đến chúng ta dòng  Năng lượng tích cực phi phàm của vũ trụ, của Thượng đế, để làm cho chúng ta được an toàn và khỏe mạnh.

Người ta hay bàn đến lòng tham lam, sự sân hận và nỗi sợ hãi cùng với nhau, lòng tham là nguyên nhân chính, mọi điều khác là hệ quả, đôi khi người ta hay nói một cách hình ảnh: Tham lam là mẹ của sân hận, buồn phiền, lo lắng, sợ hãi… thanh khiết là mẹ của hạnh phúc và bình an.

TS.ĐẶNG KIM NHUNG

Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác