Logo Banner
 
Góc nhìn từ chuyên gia
DƯỠNG SINH TÂM THỂ- MỘT PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐẺ KHỎE MẠNH VÀ SỐNG ĐẸP
(Ngày đăng: 03/12/2019 - Lượt xem: 1629)
Dưỡng sinh Tâm thể (DSTT) là phương pháp làm lành bệnh độc đáo của Việt Nam. Phương pháp DSTT là của Việt Nam, mang màu sắc rất riêng của VN. Tuy nhiên, đây là phương pháp làm lành tinh thần (spiritual heal); những phương pháp làm lành bệnh tinh thần tương tự đã có từ thế kỉ thứ 6 TCN,

SỐNG TRONG NĂNG LƯỢNG TÌNH THƯƠNG:

DƯỠNG SINH TÂM THỂ- MỘT PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐẺ KHỎE MẠNH VÀ SỐNG ĐẸP

 

TS. Đặng Kim Nhung

Phó Viện trưởng Viện Dưỡng sinh Tâm thể Việt Nam

 

Dưỡng sinh Tâm thể (DSTT) là phương pháp làm lành bệnh độc đáo của Việt Nam. Phương pháp DSTT là của Việt Nam, mang màu sắc rất riêng của VN. Tuy nhiên, đây là phương pháp làm lành tinh thần (spiritual heal); những phương pháp làm lành bệnh tinh thần tương tự đã có từ thế kỉ thứ 6 TCN, mà nổi tiếng là nhà toán học cũng là nhà chữa bệnh tinh thần lừng danh Pythagora (xem Năng lượng Tình thương, chương 7- NXB VHTT), nó gắn với tên má Hai Hương, tức cố trưởng môn Tôn Nữ Hoàng Hương. DSTT làm lành bệnh theo phương pháp tự nhiên, thuộc lĩnh vực y học năng lượng, nằm trong nhóm y học bổ sung.

DSTT- Năng lượng tình thương (ảnh Từ Ngọc Lang)

DSTT- Năng lượng tình thương (ảnh Từ Ngọc Lang)

Sau gần 23 năm với trải nghiệm trên chính bản thân mình, trải nghiệm trên hàng vạn người bệnh của nhiều tỉnh thành trên toàn quốc với kết quả khỏi bệnh trên cả 14 nhóm bệnh: 55% có chuyển biến từ phần nửa đến khỏi hẳn; 35% chuyển biến ba, bốn phần; 10% không chuyển biến, trong đó có những trường hợp mang tính huyền thoại, dựa trên sự hiểu biết của khoa học xưa và nay. Đặc biệt có sự soi sáng của tinh thần học (Spiritual study), chúng tôi tạm đúc rút ra 55 mệnh đề, trong đó bao gồm cả vũ trụ quan và nhân sinh quan của phương pháp này. Trong các mệnh đề dưới đây, chúng ta thấy những nét nổi bật của phương pháp DSTT, đó là tính khoa học trong cách tiếp cận, tính an toàn với sức khỏe, tính hợp tác trong việc làm lành bệnh, tính nhân văn trong lối sống, đặc biệt là tính đơn giản trong động tác và phương tiện tập luyện.

1. Vũ trụ là một thể thống nhất không thể phân chia (xem chương 4: Sự nhất thể của vũ trụ con đường của trái tim. Năng lượng Tình thương. Nxb Văn hóa Thông tin)

Con người là một tiểu vũ trụ, cũng là một thể thống nhất không thể phân chia. Giữa tiểu vũ trụ và vũ trụ luôn giao hòa cùng nhau thông qua sóng năng lượng, trong đó có năng lượng tích cực - năng lượng tình thương và cả dòng năng lượng tiêu cực. Đây là những dòng năng lượng mãnh liệt, trong nhiều trường hợp nó được điều khiển tự động bằng luật Nhân quả của nhiều kiếp người. Dòng năng lượng tình thương làm lành bệnh; ngược lại, dòng năng lượng tiêu cực gây bệnh.

2. DSTT không phải là sự chữa trị chỉ đối với thể xác, hoặc thậm chí, chỉ là một phần không đầy đủ của thể xác, mà là những liệu pháp nhất thể. DSTT không những chỉ xem bệnh nhân như một toàn khối: thể xác và tinh thần, mà còn đặt nó trong bối cảnh của không - thời gian, của các kiếp người.

3. Con người gồm có hai phần, phần tinh thần (vô hình), và phần thể xác (hữu hình), hai phần này, khi ta còn sống, chúng hoà quyện vào nhau. Nó làm mạnh nhau lên hoặc làm yếu nhau đi;  trong đó phần tinh thần dẫn dắt phần thể chất. Vì con người gồm hai phần tinh thần và thể chất, nên chúng ta sẽ khỏe khi cả hai phần này hài hòa cân bằng. Khi một trong hai có chuyện, chúng ta ốm, chưa nói khi cả hai phần đều có vấn đề! Tuy nhiên, xin nhắc lại, phần tinh thần vẫn là phần dẫn dắt.

4. Con người là một tiểu vũ trụ, là một thể thống nhất không thể phân chia, khi vì một lý do nào đó bị mất cân bằng, con người sẽ bị bệnh. Bệnh sẽ xuất hiện ở khâu yếu của cơ thể. Chúng tôi không quan niệm bệnh tật mang tính chất riêng phần mà mang tính nhất thể. Thí dụ: một người bệnh vừa bị tiểu đường, vừa bị huyết áp, thị lực kém, lại vừa bị khối u ở đâu đó ... Khi luyện tập để lấy lại sự cân bằng,  các bệnh từ từ cùng khỏi.

5. Trong con người tồn tại một hệ kinh lạc, lưu thông trong hệ kinh lạc là “Khí”, cũng có thể hiểu là sinh khí. Hệ kinh lạc thông suốt, con người khoẻ mạnh. “Khí” bị tắc nghẽn ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, con người sẽ bị bệnh.

6. Sinh khí trong hệ kinh lạc sung mãn, con người khoẻ mạnh và trường tồn; ngược lại thì con người yếu đuối, héo hắt.

7. Con người là sản phẩm hoàn thiện của tạo hoá, giữa con người (tiểu vũ trụ) và vũ trụ cũng liên hệ rất chặt chẽ với nhau thông qua trường (trường hào quang, trường nhân thể, trường khí vũ trụ...), hay nói như Mesmer Friedrich Anton Mesmer  (1734 - 1815) người Áo, là một học giả uyên thâm, ông không những là bác sỹ y khoa, tiến sỹ thần học, nhạc sỹ (bạn thân của Mozart), ông còn là một nhà chiêm tinh học, vật lý học…, con người là phần không thể tách rời của vũ trụ.

8. Màu sắc sáng tối và sự cân đối của trường hào quang (trường nhân thể...) bao quanh con người thể hiện sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi màu sắc của trường tối sẫm hoặc hình dạng của trường hào quang mất cân xứng, con người mang bệnh. Năng lượng tình thương giúp con người lấy lại sự quân bình và khỏi bệnh (xem chương 6: Hào quang của con người, trường năng lượng của vũ trụ và sức khỏe chúng ta Năng lượng Tình thương. NXB Văn hóa Thông tin).

9. Xung quanh chúng ta tràn ngập năng lượng. Nguồn năng lượng này là động lực để vật chất luôn luôn vận động, tạo ra những rung động và lan truyền trong mọi môi trường dưới dạng sóng. Có thể hình tượng hoá chúng dưới thuật ngữ “Vũ điệu năng lượng” (xem mục: Trường năng lượng vũ trụ và sức khỏe con người Năng lượng Tình thương, tr.152 NXB, Văn hóa Thông tin).

Người dân huyện Krông Bông, Đak Lak tập Dưỡng sinh tâm thể (Ảnh NGọc Lang)

Người dân huyện Krông Bông, Đak Lak tập Dưỡng sinh tâm thể (Ảnh Ngọc Lang)

10. Sóng vũ trụ (còn có thể gọi là sóng năng lượng, trường khí vũ trụ, năng lượng sinh học…), là sóng bức xạ từ các thiên hà, hệ mặt trời, từ các vì tinh tú, từ “năng lượng tối” và cũng có thể từ sự kết thúc để bắt đầu một quá trình mới trong vũ trụ... Về tổng thể, như trên đã nói, chúng ta có thể phân thành hai dạng sóng năng lượng: tích cực và tiêu cực. Bằng cuộc sống hướng thiện và sức mạnh của tư duy lành mạnh trong sáng (cho mình và cho người khác), bằng luyện tập, con người có thể thu phát dòng năng lượng này vì mục tiêu sức khỏe con người.

11. Đối với sức khoẻ con người, nguồn năng lượng này có thể làm lành bệnh và cũng có thể gây ra bệnh, tùy theo cách sống của bạn “mời gọi” loại năng lượng nào.

12. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng sóng vũ trụ thật đa dạng, từ loại tần số thấp, rất thấp, đến loại tần số cao và rất cao, đa phần trong chúng còn nằm ngoài tầm nhìn vật lý của chúng ta (Xem Năng Lượng Tình Thương, NXB VHTT).

13. Khi con người bị mất cân bằng hiểu theo bất kỳ một nghĩa nào, sẽ bị mắc bệnh. Thông qua nguồn năng lượng tinh thần, DSTT giúp con người lấy lại sự quân bình và khỏi bệnh. Con người là một tiểu vũ trụ, vũ trụ tràn ngập năng lượng và trong chúng ta cũng tiềm ẩn nguồn năng lượng sống, nguồn sinh khí. Nhưng đa phần chúng đang bị “ngủ yên”. DSTT là một trong những liệu pháp dùng năng lượng tinh thần để đánh thức nó dậy, làm cho nó hoà đồng với trường khí vũ trụ, làm cho nó trở nên sung mãn tuỳ theo sự tiến hoá của bản thân mỗi chúng ta.

14. DSTT hiểu rằng, một trong những nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng đó là trả nghiệp cho những hành động sai trái của ta từ kiếp trước. Đây là nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh rất khó được làm lành, ngay cả khi sử dụng phương pháp DSTT.

15. DSTT hiểu rằng, cách nghĩ của chúng ta thế nào, thì hành động và trải nghiệm sống của chúng ta sẽ như thế ấy. Đây là điều cần được ghi nhớ. Để khỏe mạnh, mỗi người hãy chú ý để từng suy nghĩ của mình đều tích cực, hướng thiện.

16. Mỗi suy nghĩ tích cực, hướng thiện, sáng trong được tạo ra, mang theo nó một trường năng lượng sạch và mạnh mẽ. Nguồn năng lượng này hấp dẫn dòng năng lượng tình thương của vũ trụ tới tâm phát sóng. Sóng năng lượng được tích hợp tạo thành một bức tường thành bảo vệ sức khỏe cho con người, và chính nó được chuyển đi tới đúng địa chỉ để làm lành bệnh.

17. Ngược lại, những suy nghĩ tiêu cực, hận thù mang theo nó một trường năng lượng bẩn. Nguồn năng lượng này hấp dẫn dòng năng lượng tiêu cực của vũ trụ tới tâm phát sóng. Sóng năng lượng tiêu cực được tích hợp gây bệnh, nó hủy hoại sức khỏe của con người.

 18. Sóng năng lượng được tạo ra từ những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ hận thù tạo ra một trường năng năng lượng bẩn gây ô nhiễm môi trường một cách thầm lặng. Bầu không khí bị ô nhiễm này gây ra rất nhiều bệnh tật, đặc biệt không thể thanh lọc được bằng bất cứ loại máy móc nào. Nó sẽ được thanh lọc bởi năng lượng tình thương. Để khỏe mạnh, hãy tạo ra suy nghĩ tích cực, suy nghĩ hướng thiện sáng trong từng khoảnh khắc trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Hướng dẫn viên DSTT tác động cho người bệnh tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lak- Ảnh TNL

Hướng dẫn viên DSTT tác động cho người bệnh tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lak (Ảnh Ngọc Lang)

19. Đặc điểm nổi bật của DSTT là có thể chữa tập thể, có thể tới hàng trăm người.

20. Năng lượng Tình thương không chỉ tác động qua hai bàn tay của HLV, HDV, TNV (Huấn luyện viên, Hướng dẫn viên, Tình nguyện viên), nó còn được truyền qua cuộc sống hướng thiện,  qua hành vi ứng xử đẹp trong phục vụ và trong cuộc sống. Một lời nói chân thật ngọt ngào, một nụ cười rạng rỡ, cái nhìn đong đầy yêu thương... đều mang theo nó năng lượng làm lành bệnh.

21. Năng lượng Tình thương, thông qua tư duy, tức thông qua các suy nghĩ, đặc biệt là những mong ước tốt lành của HLV, HDV, TNV trao gửi cho người bệnh, và cho đời, cũng như niềm tin và những khát mong được lành bệnh của người tập, đều mang theo nó năng lượng tích cực, và bản thân nó lại có khả năng cuốn hút dòng năng lượng tích cực của Đất Trời đến với chúng ta vì mục tiêu làm lành bệnh cho mình và cho người khác.

22. Cuộc sống bình an, hạnh phúc..., thực sự mang lại cho mỗi chúng ta một nguồn dinh dưỡng lớn lao, một nguồn dinh dưỡng thựợng hạng, mà người ta có thể cân đo đong đếm được, không phải là tưởng tượng.

23. DSTT trải nghiệm rằng, năng lượng sạch đến từ nguồn dinh dưỡng tinh thần, đặc biệt giúp nâng cao khả năng hoạt động của hệ miễn dịch.

24. Niềm tin mạnh mẽ và sáng trong vào chính sự thánh thiện của bản thân mình, vào HLV, HDV, TNV, vào sức mạnh phi phàm của tạo hóa,  là chất xúc tác quan trọng, giúp người bệnh mau lành.

25. DSTT không những coi những suy nghĩ tiêu cực như buồn phiền, lo lắng, sợ hãi, hận thù..., là nguyên nhân gây bệnh, mà còn là “thức ăn” khoái khẩu để bệnh tật phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ.

26. DSTT không chỉ coi những suy nghĩ tích cực, hướng thiện, niềm hạnh phúc là nguồn dinh dưỡng thượng hạng cho cơ thể, mà nó còn là “độc dược” đối với bệnh tật.

27. Nước có khả năng i ông hóa dưới tác động của thông tin và trở thành thuốc chữa bệnh (Xem chương 9, Huyền thoại của nước  NXB Văn hóa Thông tin). Có thể xem đây là: “Cốc nước năng lượng”.

28. Bằng cuộc sống hướng thiện và niềm tin, mỗi người có thể tự tạo cốc nước năng lượng cho mình và mọi người mỗi ngày.

29. Cuộc sống tinh thần, những hành vi ứng xử đức hạnh..., tức giữ được TÂM LÀNH, là nền tảng, là điều kiện trên hết và trước hết, là chìa khóa để thải bỏ năng lượng tiêu cực, nhận năng lượng tích cực làm lành bệnh và duy trì kết quả sau khi đã lành bệnh của DSTT. 

30. Cấu trúc của DSTT gồm 3 phần: a) Tập cách sống, b) Tập phần thể chất, c) Tác động năng lượng hỗ trợ của HLV, HDV, TNV. Trong đó phần tập cách sống là nền tảng của thành công, là bất di bất dịch, là không thể thiếu. Để sống khỏe mạnh DSTT khuyến mọi người hãy sống với TÂM LÀNH trong suốt phần đời còn lại của mình.

a. Tập cách sống, tức sống với “Tâm lành”  (xem Tâm lành, NXB Văn hóa Thông tin), phải tập cách sống tử tế, sống trung thực, khiêm nhường, sống rộng lượng, yêu thương, vị tha, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”... Đây là phần tập mang tính nhân văn cao và không mấy dễ dàng. Cao hơn nữa chúng ta không chỉ dừng lại ở mức độ tập cách sống tốt, sống hướng thiện, sống luôn có những mong muốn tốt lành cho chính bản thân và cho người khác, mà cao hơn nữa, để khỏe mạnh, chúng ta cần biến cách sống như vậy thành bản tính tự nhiên của mỗi chúng ta nữa. Trong xã hội hiện nay, đây quả thực là điều cần có nhiều nỗ lực.

b. Tập phần thể chất: Về động tác kết hợp với hít thở Xem Phương pháp Luyện tập Cơ bản, chủ biên TS Trương Thị Thảo NXB Thái Hà, đây là phần tập khá tự nhiên và đơn giản. Sau này do nhu cầu từ thực tế, DSTT có thêm phần tập đồng đều theo động tác. Tuy nhiên, dù tập theo kiểu nào, thì phần “Tâm” và “Thể” không bao giờ được rời rẽ. Thí dụ: khi tập luyện các động tác, như:  xoa, vuốt, vỗ, vẩy, day..., luôn phải giữ Tâm an định, hướng tới những điều tốt lành,  sử dụng năng lượng của tư duy trong sáng hấp dẫn dòng năng lượng tích cực đến với mình để khỏe mạnh (nếu bạn không có bệnh gì) và khỏi bệnh (nếu bạn đang bị ốm). Tuyệt đối không phải tập chỉ như tập thể dục (có thể xem quá trình tập DSTT là quá trình thiền động).

c. Phần tác động năng lượng hỗ trợ: Trong phần này HLV, HDV, TNV với vai trò như một kênh dẫn năng lượng tích cực, giúp người bệnh thanh lọc năng lượng tiêu cực và nhận năng lượng tích cực để lành bệnh. Đây cũng là một phần quan trọng mang lại hiệu quả cao, khó tách rời của phương pháp DSTT. Phần tác động năng lượng hỗ trợ có hiệu quả hay không, không chỉ phụ thuộc vào niềm tin khỏi bệnh, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cuộc sống hướng thiện của HLV, HDV, TNV và người bệnh. Đối với những người già yếu hoặc mắc các chứng bệnh thuộc hệ vận động có thể bỏ qua phần tập của phần thể chất, chỉ cần sống với Tâm Lành và nhận tác động năng lượng hỗ trợ của HLV, HDV,TNV vẫn có thể lành bệnh.  Cũng cần ghi chú rằng, trong trường hợp bạn tự tập không có sự hỗ trợ của HLV, HDV, TNV, hãy là HDV của chính mình. Trước hết bạn hãy ngồi một cách thoải mái (thậm chí bạn có thể nằm) trong sự tĩnh tại, hướng suy nghĩ tới những điều tốt đẹp nhất, xoa hai tay vào nhau cho nóng rồi xoa, vuốt... vào vùng đau của mình với ý nghĩ mạnh mẽ rằng, bạn đẩy năng lượng tiêu cực ra, nhận năng lượng tích cực vào để làm lành bệnh và giữ niềm tin rằng, nhất định bạn sẽ lành bệnh. Thời gian tự tác động trong tư thế thoải mái này, hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh thời gian của bạn, tuy nhiên, tuyệt đối không tác động cho đến mệt!

DSTT An Khê -Gia Lai

DSTT An Khê -Gia Lai

31. HLV, HDV, TNV là những con người bình thường, có trái tim đôn hậu, hết lòng vì mọi người. HLV, HDV,TNV là công cụ,  là một kênh dẫn tích cực, một ắc quy, nạp và phát năng lượng huyền diệu của vũ trụ “Năng lượng Tình thương” vì mục tiêu sức khoẻ con người. HLV, HDV, TNV không phải là thầy, càng không phải là thần thánh.

32. DSTT có tính chất bất định. Đây là một đặc tính khá thú vị, mang tính nhân văn cao, nó hiện diện với tất cả chúng ta, kể cả HLV, HDV, TNV lẫn người bệnh. Khi không còn giữ được “Tâm lành”, đối với HLV, HDV, TNV tùy mức độ, khả năng nạp phát năng lượng sẽ yếu đi, có thể là mất hẳn. Người bệnh cũng vậy, khi không còn giữ được “Tâm lành”, bệnh sẽ quay trở lại.

33. DSTT có hiệu quả với 14 nhóm bệnh của Bộ Y tế, tuy nhiên nó đặc biệt hiệu quả với nhóm bệnh thuộc hệ thần kinh và hệ vận động, hệ tim mạch..., có hiệu quả thấp với nhóm bệnh lây (khoảng trên 60% đối với hệ thần kinh, hệ vận động, hệ tim mạch; dưới 10% đối với nhóm bệnh lây, thống kê của Viện DSTT trong 22 năm (1997- 2017) .

34. DSTT đặc biệt có hiệu quả cao (khoảng trên 70%) Từ kết quả thống kê của Viện DSTT trong 22 năm (1995-2017) với nhóm bệnh dị ứng không rõ nguyên nhân, có thể xem đây căn bệnh thế kỉ, căn bệnh mà cho tới nay Tây y thường chỉ dùng biện pháp cắt cơn.

35. DSTT có hiệu quả cao với bệnh vẩy nến (khoảng 70%) Từ kết quả thống kê của Viện DSTT trong 22 năm (1995-2017), căn bệnh này, hiện Đông và Tây y điều trị chưa mấy thành công.

36. DSTT còn có hiệu quả cao với các loại bệnh u bướu lành tính. Các loại u ác tính có khả năng làm lành khoảng 20% (kết quả thống kê của Viện DSTT trong 22 năm, từ 1995-2017).

37. DSTT làm lành bệnh nhanh với các bệnh gây ra do Stress (nguyên nhân của khoảng 80% các loại bệnh tật của con người), các bệnh mỏi vai gáy do làm việc nhiều bên máy tính...,  đây là những bệnh khá phổ biến của thời hiện đại.

38. DSTT có hiệu quả cao với một số các bệnh bệnh thoát vị đĩa đệm, căn bệnh hiện nay khá nhiều người mắc phải... mà cho đến nay phương pháp trị liệu của Đông y và Tây y chưa mấy hiệu quả. 

Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác