Logo Banner
 
Hiệu quả - Nhân chứng
BÀ NGUYỄN THỊ CHÉN, XÃ BUÔN TRIẾT, HUYỆN LĂK , TỈNH ĐĂK LĂK: MỞ THÊM NHIỀU ĐIỂM TẬP DSTT GIÚP BÀ CON NGƯỜI DÂN TỘC ĐẨY LÙI BỆNH TẬT
(Ngày đăng: 18/09/2017 - Lượt xem: 443)
Hiện nay tôi là ủy viên Ban chấp hành Hội Dưỡng sinh tâm thể huyện Lăk, là hướng dẫn viên DSTT tại xã Buôn Triết. Tôi xin được chia sẻ cơ duyên đến với Dưỡng sinh tâm thể như sau.

Tôi là Nguyễn Thị Chén, sinh năm 1941, sống tại thôn Đoàn Kết 2, xã Buôn Triết, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk.

Hiện nay tôi là ủy viên Ban chấp hành Hội Dưỡng sinh tâm thể  huyện Lăk, là hướng dẫn viên DSTT tại xã Buôn Triết. Tôi xin được chia sẻ cơ duyên đến với Dưỡng sinh tâm thể như sau.

Năm 2004, có chú Nguyễn Việt Hùng ở Hội DSTT tỉnh Đăk Lăk về xã tôi hướng dẫn bà con ở xã Buôn Triết cũng như bà con huyện Lăk tập Dưỡng sinh tâm thể (Môn Dưỡng sinh tâm thể này là do Má Hương quê ở Bình Định sáng lập ra). Thời gian đó, nhiều bà con đang bị bệnh, dân thì nghèo, được chú xoa bóp chữa khỏi bệnh mà lại không mất tiền. Bản thân tôi bị bệnh khớp, gai cột sống lâu năm cũng được chú chữa khỏi.

Thấy phương pháp này có tác dụng cho người bệnh mà lại không mất tiền, tôi xin được đi theo học và xã đồng ý  cử tôi đi để về giúp đỡ bà con. Tôi may mắn được chú Nguyễn Việt Hùng đưa sang thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana gặp Má Hương. Má tác động và truyền năng lượng cho tôi, Má còn dặn dò tôi rằng “ Con đỡ bệnh rồi, về con mở lớp xoa bóp giúp bà con người Kinh, người dân tộc cho họ đỡ bệnh tật, bớt đau đớn, họ ở vùng sâu vùng xa, khổ lắm, tiền bạc không có". Tôi vâng lời Má về mở điểm tập với sự hỗ trợ của các hướng dẫn viên giúp bà con tập luyện, xoa bóp theo phương pháp Dưỡng sinh tâm thể, đồng thời nhắc nhở bà con luôn lấy tâm làm gốc, “tâm lành, ngôn lành, thân lành” để đẩy lùi bệnh tật.

Sau một thời gian tập luyện có hiệu quả, số người đến điểm tập ngày càng đông, từ 7 người lên đến trên 100 người, tôi đã hướng dẫn một số người làm Hướng dẫn viên và mở thêm các điểm ở thôn Đoàn Kết 1, Mê Linh 2, xóm Huế và Buôn Tung để thuận lợi cho bà con đi tập. Ban đầu số người đến tập rất đông, nhưng về sau bà con biết cách xoa bóp nên có thể tự làm ở nhà, vì vậy mà điểm tập ít người hơn.

Đến năm 2011, được sự quan tâm của Hội DSTT tỉnh Đăk Lăk, các chú Nguyễn Việt Hùng, chú Khánh về xã Buôn Triết hướng dẫn cho bà con tập dưỡng sinh tâm thể bổ sung 20 động tác mới. Với phương pháp tập mới, ai cũng tự tập được, nhiều người tập cùng lúc, động tác đơn giản mà hiệu quả. Dưới sự hướng dẫn của các chú, tôi phân công thành các nhóm và các tổ theo địa bàn dân cư, có tổ trưởng hướng dẫn tập luyện hàng ngày.

Vì xã Buôn Triết là xã thuần nông, điều kiện ở đây phụ thuộc vào mùa vụ và thời tiết nên khi bận ngày mùa, hoặc trời mưa, gió lạnh là bà con tự tập ở nhà, không đến điểm tập. Riêng điểm thôn Đoàn Kết 2 do tôi trực tiếp phụ trách, bà con vẫn duy trì đi tập đều đặn, hàng ngày có trên 20 người đến tập. Ngoài việc luyện tập hàng ngày, khi bà con bị bệnh tôi đều tác động giúp bà con giảm đau hoặc bớt bệnh

Sau một thời gian tập luyện, một số bà con bị bệnh đã giảm nhiều, như ông A Ma Nguyệt, 62 tuổi bị bệnh thần kinh tọa, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa mãn tính đã điều trị nhiều lần nhưng không khỏi bệnh, nhờ tập luyện DSTT đã khỏi các bệnh kể trên. Anh Trần Đình Thế, 40 tuổi, bị huyết áp cao, thiếu máu cơ tim, đau dạ dày đã đi nhiều bệnh viện để chữa nhưng không hết bệnh, sau thời gian tham gia luyện tập, bệnh của anh đã giảm đến 90% và trở thành Hướng dẫn viên, cô Nguyễn Thị Xuân bị đau thần kinh vai gáy cũng đã khỏi…

Những việc làm này của tôi đã giúp bà con nhân dân xã Buôn Triết duy trì tập Dưỡng sinh tâm thể, nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh, được chính quyền đánh giá cao. Năm 2012 tôi được UBND huyện Lăk tặng giấy khen, năm 2013, 2014 tôi được Hội DSTT tỉnh Đăk Lăk tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào luyện tập DSTT.

                                                     

                                                                       Buôn Triết, ngày 8 tháng 7 năm 2015

 
Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác