Logo Banner
 
Hiệu quả - Nhân chứng
XÃ HÒA THUẬN QUAN TÂM TẠO ĐIỀU KIỆN CHO NGƯỜI DÂN NÂNG CAO SỨC KHỎE, ĐẨY LÙI BỆNH TẬT
(Ngày đăng: 17/08/2018 - Lượt xem: 163)

Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng  được Đảng, chính quyền, MTTQ xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Xã Hòa Thuận đã thành công trong việc tạo điều kiện, đông viên người dân, nhất là lớp người trung, cao tuổi tham gia tập luyện phương pháp Dưỡng sinh tâm thể.

  Hòa Thuận là một xã thuần nông, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 12km về hướng đông- bắc, đại bộ phận người dân ở đây sống bằng nghề trồng cà phê, hồ tiêu. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND và với xu thế phát triển chung của thành phố, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đặc biệt năm 2015, Hòa Thuận là một trong hai xã đầu tiên của của tỉnh Đắk Lắk được công nhận là “Xã đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới”.

XÃ HÒA THUẬN QUAN TÂM TẠO ĐIỀU KIỆN CHO NGƯỜI DÂN NÂNG CAO SỨC KHỎE, ĐẨY LÙI BỆNH TẬT

Vợ chống anh Chu Văn Thứ ( đứng, bên phải) chị Trần Thị Sâm (đứng, bên trái) đều là Hướng dẫn viên DSTT đang truyền năng lượng cho người bệnh. 

             Với tinh thần “Tuổi cao- Gương sáng”, Hội NCT xã Hòa Thuận đã năng động, sáng tạo trong công tác, động viên được hội viên và NCT trong xã gương mẫu, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua của địa phương và đạt được những kết quả thiết thực, được Đảng, chính quyền ghi nhận và nhân dân đồng lòng ủng hộ. Một trong những phong trào nổi bật là cán bộ, hội viên trong xã tích cực tham gia tập luyện phương pháp Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) nhằm nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ khi thành lập Hội NCT đến nay, BCH Hội NCT xã Hòa Thuận luôn trăn trở biến mục tiêu “Sống vui, sống khỏe” thành hành động, việc làm cụ thể và thực sự có lợi cho hội viên. Năm 1998, Hội đã triển khai luyện tập môn “Thái cực quyền”, tuy nhiên thực tế cho thấy “Thái cực quyền” không phù hợp với khu vực nông thôn nên chỉ duy trì được hơn một năm thì phong trào này tan rã. Đến năm 2004, Hội lại chủ động tiếp cận với phương pháp “Tâm năng dưỡng sinh”. Thời kỳ đầu Hội NCT vận động, tổ chức hội viên tập luyện, có lúc thu hút tới hơn 400 người tham gia, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người tập phải kiên trì, khổ luyện thì mới có thể đạt yêu cầu, nên không hấp dẫn được người tập.

             Trước thực tế đó, BCH Hội đặt ra trách nhiệm tiếp tục tìm hiểu những phương pháp tập luyện sức khỏe sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, nề nếp sinh hoạt của hội viên. Ngày 6/6/2013, tôi có tham dự cuộc tọa đàm Kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam tại Chi hội 5. Tại đây tôi được nghe ông Hồ Việt Sang, Hội viên chi 5 nhưng lại là Phó Chủ tịch Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh, trao đổi về cách thức tập luyện phương pháp DSTT. Thực ra tại chi 5 trước đó đã hình thành một điểm tập DSTT do cô Lê Thị Ánh Thùy hướng dẫn. Tôi chủ động gặp anh Hồ Việt Sang xin tài liệu để nghiên cứu kỹ về xuất xứ, nguyên lý cơ bản  cũng như tác dụng, hiệu quả của phương pháp. Tôi cũng xuống thôn 5 để quan sát thực tế bà con tập ra sao đồng thời trao đổi với người tập để tìm hiểu tác dụng, hiệu quả của DSTT. Tôi nhận thấy DSTT là phương pháp dễ tập, dễ phổ biến, động tac lại vô cùng đơn giản, không gò bó, máy móc, rất phù hợp với NCT. Sau khi đã nghiên cứu kỹ, tôi tổ chức họp Ban thường trực Hội NCT xã để xem xét, quyết định. Thuận lợi là Ban thường trực nhất trí cao, kết luận DSTT là phương pháp hội tụ đủ các yếu tố cơ bản như mang tính khoa học, tính nhân văn, tính quần chúng, đặc biệt phù hợp với điều kiện sinh hoạt, lao động sản xuất của NCT trên địa bàn Hòa Thuận. Tiếp đó, Ban thường trực làm tờ trình báo cáo với Đảng ủy, UBND cho triển khai thực hiện. BCH Hội NCT xã thống nhất lấy cho hội 1 làm điểm, sau đó sẽ rút kinh nghiệm để triển khai đến các chi hội khác.

XÃ HÒA THUẬN QUAN TÂM TẠO ĐIỀU KIỆN CHO NGƯỜI DÂN NÂNG CAO SỨC KHỎE, ĐẨY LÙI BỆNH TẬT

Những người có công gây dựng và phát triển DSTT tại xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột: (từ trái qua): Anh Chu Văn Thứ, ông Đậu Văn Lập, chị Trần Thị Sâm, chị Lê Thị Ánh Thùy. 

       Thường trực Hội còn chủ động liên hệ với Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh Đắk Lắk nhờ giúp đỡ về chuyên môn, Hội đã cử 3 Hướng dẫn viên (HDV) là cô Lê Thị Ánh Thùy, anh Chu Văn Thứ và  cô Trần Thị Sâm trực  tiếp hướng dẫn cho bà con tập DSTT.  Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Hội NCT xã và sự tận tâm của các HDV nên điểm tập chi hội 1 dần đi vào nề nếp, ngày càng lôi cuốn được 42 người đến tham gia. Sau một thời gian, hầu hết bà con đi tập đều nhận thấy bản thân mình có chuyển biến tốt về sức khỏe, cơ thể đỡ đau nhức, tinh thần thoải mái hơn, ăn, ngủ tốt hơn. Có nhiều người mắc những chứng bệnh thông thường cũng đỡ hoặc khỏi bệnh. Từ thành công ở chi hội 1, BCH Hội NCT xã đã cho triển khai tiếp chi hội 4, chi hội 3 và chi hội 6. Đến nay toàn xã có 6 điểm tập, quy tụ hơn 120 người tham gia.

       Qua 5 năm đưa phương pháp tập luyện DSTT về xã, kết quả đem lại rất phấn khởi, hầu hết Hội viên NCT đều thấy sức khỏe nâng lên rõ rệt, nhiều các căn bệnh đã bị đẩy lùi hoặc thuyên giảm đáng kể, trong đó những căn bệnh NCT thường mắc phải, tưởng chừng giải quyết rất khó khăn, như bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đêm, viêm khớp, đau bụng, đau vai gáy, viêm xoang, cao huyết áp, mất ngủ. Hội NCT đã hai lần tham gia đồng diễn Thể dục dưỡng sinh do thành phố Buôn Mê Thuột tổ chức và tại xã Hòa Thuận do UBND xã tổ chức.

Phong trào tập luyện DSTT không những đem lại lợi ích về sức khỏe mà còn có tác dụng gắn kết giữa các hội viên, tạo mối quan hệ thân thiện, đoàn kết trong cộng đồng. Hơn nữa, từ chỗ tham gia tập DSTT mọi người còn hào hứng tham gia văn nghệ. Do thường xuyên tập DSTT nên có điều kiện gặp nhau hơn, kịp thời nắm bắt, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của các gia đình, nhờ đó công tác phát triển hội viên càng thuận lợi, vị thế của tổ chức Hội NCT ngày càng được nâng cao.

        Từ thực tiễn của phong trào, tôi nhận thấy hiệu quả rõ rệt của DSTT được người dân khẳng định, có tác dụng góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Hội NCT và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Vì vậy đề nghị Hội NCT Việt Nam và Hội Giáo dục chăm  sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam xem xét và chỉ đạo Hội các cấp đưa DSTT làm phương pháp tập luyện sức khỏe chính thức trên cả nước và động viên hội viên thường xuyên tập luyện DSTT. Nếu được như vậy, chính là tạo điều kiện cho cộng đồng  được tiếp cận một phương pháp tập luyện “Nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật” vừa hiệu quả, vừa dễ tập lại mang tính nhân văn cao.

             Đậu Văn Lập

Chủ tịch Hội NCT xã Hòa Thuận-

Ủy viên BCH Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh Đăk Lăk

Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác