Logo Banner
 
Hiệu quả - Nhân chứng
Dưỡng sinh tâm thể đến với người dân miền núi
(Ngày đăng: 21/05/2016 - Lượt xem: 3796)
Có mặt tại huyện miền núi Sơn Hòa từ năm 2006, dưỡng sinh tâm thể đã mang lại sức khỏe cho rất nhiều người, trong đó có những người mắc bệnh trầm kha.

Ông Trần Trung Kết chữa bệnh cho chị H’Hạnh bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể - Ảnh: Y.LAN

 “Sau 3 tháng chữa bệnh bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể, không uống một viên thuốc nào, tôi hết đau đầu, hết nghẹn ở cổ và hết tức ngực, ăn ngủ bình thường, bắt đầu tăng cân trở lại” - chị H’Hạnh ở thôn Suối Bạc (xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) kể về việc thoát khỏi bệnh tật nhờ phương pháp dưỡng sinh tâm thể.

Có mặt tại huyện miền núi Sơn Hòa từ năm 2006, dưỡng sinh tâm thể đã mang lại sức khỏe cho rất nhiều người, trong đó có những người mắc bệnh trầm kha.

CHỮA BỆNH BẰNG DƯỠNG SINH TÂM THỂ

Trong hàng trăm thư cảm ơn mà Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên đang lưu giữ, có một lá thư khá đặc biệt của chị H’Hạnh (sinh năm 1971), người Chăm H’Roi ở thôn Suối Bạc. Chị viết: “…Tôi đã được hồi sinh nhờ phương pháp dưỡng sinh tâm thể. Đến với dưỡng sinh tâm thể chỉ trong một thời gian ngắn, tôi khỏi bướu độc, sức khỏe hồi phục nhanh chóng, tôi đã có thể lao động, đặc biệt là tiền bạc không tốn kém. Do kinh tế gia đình đã kiệt quệ, cho đến nay tôi vẫn chưa có gì đáp đền công cứu mạng cho chú Ba (huấn luyện viên Trần Trung Kết - Phó ban thường trực Ban Đào tạo hướng dẫn viên - Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên, Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh tâm thể huyện Sơn Hòa - PV). Hàng ngày, tôi đi làm kiếm tiền sinh sống và tập dưỡng sinh tâm thể, không phải đi thành phố chữa bệnh tốn kém nhiều tiền. Tôi thấy dưỡng sinh tâm thể rất phù hợp với người nghèo, người dân tộc thiểu số như tôi…”.

Tháng 2/2014, H’Hạnh đột nhiên thấy đau ở vùng cổ, tức ngực và đau đầu dữ dội. Chẳng những thế, chị còn mất ngủ, mỗi khi ăn vào thì lại ói ra, sức khỏe suy sụp rất nhanh, không thể cầm nổi cái cuốc lên rẫy. “Sau hơn 3 tháng bị bệnh, tôi từ 57kg sút còn 37kg, chỉ nằm một chỗ” - H’Hạnh cho biết.

Để có tiền đưa vợ đi chữa bệnh, anh Y Thành tặc lưỡi bán con bò kéo cộ - tài sản có giá trị nhất của gia đình - được 35 triệu đồng. “Sau hơn một tháng chữa trị, cổ tôi vẫn to lên, lại bị sốt nữa, không ăn không ngủ được, tim cứ đập thình thịch” - H’Hạnh kể.

Hết tiền nhưng không hết bệnh, anh Y Thành buồn bã đưa vợ trở về Suối Bạc. May mắn làm sao, đến ngã tư Suối Bạc thì gặp người quen. Nghe anh Y Thành kể đầu đuôi sự việc, người đó nhiệt tình đưa vợ chồng H’Hạnh tới nhà ông Trần Trung Kết ở thị trấn Củng Sơn. “Chú Ba Kết chữa bệnh cho vợ tôi bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể, mỗi ngày tập một lần, mỗi lần từ 20 đến 30 phút. Sau 3 ngày tập, vợ tôi ăn được, trước đó hễ ăn vô thì ói ra” - anh Y Thành tươi cười kể lại.

Kiên trì tập trong gần một tháng, H’Hạnh thấy bệnh thuyên giảm. Sau 3 tháng chữa bệnh bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể, không hề dùng đến một viên thuốc nào, H’Hạnh khỏe trở lại. Chị cho biết: “Tôi hết đau đầu, hết nghẹn ở cổ và hết tức ngực, ăn ngủ bình thường”. Dần dà, người phụ nữ này tăng cân trở lại, được 57kg, tiếp tục cầm cái cuốc, cái rựa cùng chồng lên rẫy sắn.

TỪ CÁN BỘ HƯU TRÍ TRỞ THÀNH HLV DƯỠNG SINH TÂM THỂ

Dáng người dong dỏng cao, mái tóc bạc trắng, nụ cười hiền từ, ông Trần Trung Kết là huấn luyện viên có bàn tay đẩy lùi bệnh tật, được người dân trong vùng vô cùng cảm kích. Riêng ông Kết vẫn luôn cảm thấy tiếc vì đã không biết và đến với dưỡng sinh tâm thể sớm hơn.

Năm 2003, ông Trần Trung Kết - Trưởng phòng Địa chính huyện Sơn Hòa - nghỉ hưu và tham gia vào Hội Người cao tuổi thị trấn Củng Sơn, do ông Đồng Hộ (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, nguyên Phó bí thư Huyện ủy Sông Hinh) làm chủ tịch. Ngày nọ, ông Đồng Hộ gặp ông Phạm Hồng Quang - khi đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh) và được biết về phương pháp chữa bệnh bằng cách thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể bằng miệng kết hợp với vận động tay chân hoặc toàn thân và luyện cho tâm lành. Tâm đắc với dưỡng sinh tâm thể, năm 2006, ông Đồng Hộ bèn cử người đi học. “Tôi là người đầu tiên ở Sơn Hòa được cử xuống Tuy Hòa học cách chữa bệnh bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể” - ông Trần Trung Kết cho biết. Khi đó, ông đã 62 tuổi.

Sau khóa học, ông Kết trở về Sơn Hòa, hướng dẫn các cụ cao tuổi trong Hội Người cao tuổi cách tiếp nhận năng lượng của vũ trụ và vận động thân thể để đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Ông Kết nhớ lại: “Lúc đông nhất, có đến hơn 100 người tham gia luyện tập mỗi sáng. Nhiều người bị bệnh, chạy chữa nhiều nơi không hết thì tìm đến đây, trong đó có người bị u bướu, mắc các bệnh về tim mạch, về tiêu hóa, hậu tai biến, bị bệnh về hệ xương… Sau khi bình phục, một số người xin theo học và trở thành hướng dẫn viên. Tất cả họ đều được các huấn luyện viên ở Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên đào tạo”.

Thấy các cụ già đi lại khó khăn, các huấn luyện viên, hướng dẫn viên quyết định mở thêm điểm tập cho thuận tiện. Ngoài điểm tập đầu tiên ở khu phố Trung Hòa do ông Đoàn Đắc Lại - Phó chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh tâm thể - phụ trách, trong năm 2006, điểm tập dưỡng sinh tâm thể tại UBND thị trấn Củng Sơn ra đời, do bà Lê Thị Ái Mai phụ trách, hiện có 3 hướng dẫn viên. Bên cạnh đó, ở huyện miền núi Sơn Hòa còn có một điểm tập ở xã Suối Bạc, một điểm tập ở xã Sơn Long, một điểm tập tại gia đình ở xã Sơn Phước và một điểm tập mới ở Sơn Hà, do 2 hướng dẫn viên Lê Thị Thanh Hằng (sinh năm 1994) và hướng dẫn viên Võ Thị Thu Hương (sinh năm 1990) phụ trách. Điều đáng nói là huyện miền núi Sơn Hòa đã có những hướng dẫn viên thuộc thế hệ 8X, 9X. Điểm tập tại UBND thị trấn Củng Sơn có hướng dẫn viên Bàn Thị Tiên sinh năm 1985, cử nhân Luật. Tiên cho biết cô từng có bệnh và bắt đầu tập dưỡng sinh tâm thể khi mang thai được 4 tháng, sau đó thì gắn bó với phương pháp này. Trên địa bàn huyện Sơn Hòa mỗi ngày có gần 60 người luyện tập dưỡng sinh tâm thể.

Các huấn luyện viên, hướng dẫn viên ở Sơn Hòa có tâm và rất nhiệt tình, đã giúp bà con đẩy lùi bệnh tật, trong đó có những người đã chạy chữa hết tiền hết bạc nhưng không có kết quả, sau khi đến với dưỡng sinh tâm thể thì khỏi bệnh. Không chỉ đẩy lùi bệnh tật, dưỡng sinh tâm thể còn giúp người ta sống hướng thiện hơn.

 

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Mỹ - Phó giám đốc Trung tâm

Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên

 

                                              YÊN LAN

                                                                                                  (Báo đăng Báo Phú Yên điện tử, 26-10-2015)

Tập thể, cá nhân có nhu cầu tham gia tập luyện DSTT hoặc tổ chức các CLB DSTT xin vui lòng liên hệ theo form dưới đây:
Các bài viết khác